Nước giếng nhiễm phèn là gì? Cách xử lý nước phèn hiệu quả

Nguồn nước ăn uống nhà bạn bị nhiễm phèn do có chứa nhiều tạp chất mang tính kiềm độc hại. Khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm này để tắm rửa sẽ làm cho da bị phồng, khô và bong tróc. Khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn này để ăn uống thì có thể mắc các bệnh về tiêu hóa, nếu dùng liên tục thời gian dài sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc ung thư. Để làm sạch tạp chất trong nước phèn nhiều gia đình đã sử dụng máy lọc nước phèn, liệu đâu là cách xử lý nước phèn hiệu quả nhất?

1. Nước giếng nhiễm phèn là gì?

Nước giếng bị nhiễm phèn có màu vàng đục, mùi hôi tanh, khi pha trà có hiện tượng bị đen. Ngoài ra có thể nhiễm có độc tố như kim loại nặng, Asen. Do đó việc sử dụng thiết bị xử lý lọc nước giếng nhiễm phèn là cần thiết trong các gia đình hiện nay.

Nước phèn

2. Nước giếng nhiễm phèn do đâu?

Nguồn nước giếng có thể bị nhiễm phèn do đặc tính trong lòng đất gây ra, điều này thường xảy ra ở bất cứ vùng nào phụ thuộc vào các mạnh nước ngầm. Các đường ống dẫn nước bằng sắt cũng sẽ bị ăn mòn và hoen gỉ nhanh hơn khi chứa nước bị nhiễm phèn theo thời gian.

Hiện nay, trước tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm do nhiều yếu tố như phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu sẽ dẫn đến tình trạng ngấm sâu xuống các mạch nước, khai thác nguồn nước quá mức,, … gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe con người. Khi để nước nhiễm phèn trong xô chậu từ 10 đến 15 phút thì xảy ra hiện tượng nước kết tủa, nổi một lớp váng trên mặt nước và chuyển sang màu vàng gạch. Nếu nguồn nước nhà bạn đang nhiễm phèn, quần áo sau một thời gian giặt sẽ bị xỉn màu và ố vàng, đặc biệt với quần áo màu trắng.

Nguồn nước nhà bạn có thể bị nhiễm phèn do đặc tính thổ nhưỡng đất phèn gây ra, điều này thường xảy ra ở các vùng đồng bằng. Các đường ống dẫn nước bằng sắt cũng sẽ bị ăn mòn và hoen gỉ nhanh hơn khi chứa nước bị nhiễm phèn theo thời gian.

Hiện nay, trước tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm đã tác động nghiêm trọng đến tầng nước ngầm dẫn đến giảm chất lượng nước và khả năng nhiễm một số các tạp chất độc hại: amoni, asen, nitrit, H2S, chì, … gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe con người.

Phèn được tạo thành từ các anion sunfat SO4-2 và cation của 2 kim loại có hoá trị khác nhau là các muối kép với cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt. Khi hàm lượng anion sunfat trong nước quá cao sẽ gây ra tình trạng nguồn nước nhà bạn bị nhiễm phèn.

Nguồn nước bị nhiễm phèn có hiện tượng nước có vị hơi chua, có mùi hôi tanh và màu nước ngả vàng. Khi để nước nhiễm phèn trong xô chậu từ 10 đến 15 phút thì xảy ra hiện tượng nước kết tủa, nổi một lớp váng trên mặt nước và chuyển sang màu vàng gạch. Nếu nguồn nước nhà bạn đang nhiễm phèn, quần áo sau một thời gian giặt sẽ bị xỉn màu và ố vàng, đặc biệt với quần áo màu trắng.

Ngoài ra, nếu bạn pha nước chè và thấy nước có màu sậm, khi uống có mùi hơi tanh thì nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm phèn.

3. Ảnh hưởng của nước nhiễm phèn đối với sức khỏe

Theo nhiều phân tích, nghiên cứu cho biết: Nếu sử dụng nguồn nước nhiễm phèn sẽ dễ mắc các chứng bệnh như: da bị dị ứng, viêm đường ruột, tiêu chảy,..

Khi sử dụng nước giếng khoan trong một thời gian dài có thể sẽ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mãn tính, thậm chí là các bệnh ung thư,… vì trong nguồn nước nhiễm phèn còn có các loại vi khuẩn, các kim loại nặng độc hại như: thủy ngân, asen, nitrat,…

  • Thạch tín (asen) có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da hoặc phổi.
  • Thủy ngân trong nước gây rối loạn hệ thần kinh trung ương.
  • Nitrat là bazo gây nguy hiểm cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là sức khỏe của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.
  • Sunfat gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như kiết lị, tiêu chảy.

Do đó, bạn cần sử dụng máy lọc nước phèn là cách xử lý nguồn nước phèn hiệu quả để tránh gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn.

may-loc-nuoc-hydrogen-karofi-4

4. Những tác hại khác của nước nhiễm phèn

  • Khi sử dụng nước nhiễm phèn để giặt giũ, theo thời gian quần áo sẽ bị xỉn màu, xuất hiện các vết ố vàng, thô ráp và nhanh hỏng hơn.
  • Da dễ bị viêm, bong tróc, tóc khô hơn và răng bị ngả vàng.
  • Nước nhiễm phèn gây đóng cặn và làm hoen rỉ, ăn mòn và ố vàng các dụng cụ, vật chứa đặc biệt là những đồ dùng bằng kim loại.

5. Cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả nhất

Trước đây người dân thường sử dụng những cách truyền thống để xử lý nước bị nhiễm phèn bằng vôi, than hay tro bếp. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta nên sử dụng cột lọc nước bằng composite đảm bảo sạch phèn 100%, tiện lợi khi sử dụng và an toàn tuyệt đối.

Bình lọc composite USA 220 Hoa Sen

Bình số 1 lọc thô loại bỏ tạp chất, phèn, kim loại nặng và Asen độc hại.

Bình lọc tinh số 2 tích hợp than hoạt tính mang lại độ trong sạch, khử màu mùi, làm ngon nước hơn.

Lời khuyên cho mọi người khi lựa chọn hệ thống lọc:

+ Hãy lựa chọn sản phẩm có thương hiệu: Hoa Sen, …

+ Lựa chọn sản phẩm được bảo hành lâu dài.

+ Sản phẩm bền và có thời gian thay thế lâu.

+ Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.

Hãy liên hệ hotline: 0938 880 492   để được tư vấn sản phẩm tốt nhất hiện nay.

Chúc các bạn thành công!!! ^^