Lọc nước phèn


Nước là nhu cầu thiết yếu trong đời sống của con người, động- thực vật và tất cả sinh vật trên trái đất. Nếu không có nước, cuộc sống trên trái đất không tồn tại, con người có thể không ăn trong 15 ngày nhưng không thể không uống nước quá 1 ngày. Chính vì vậy nước có tầm quang trọng và ảnh hưởng rất lớn đến con người .Và tình trạng nước sạch hiện nay đang là vấn đề quan tâm rất lớn .Đặc biệt ở nước ta một số vùng nước sinh hoạt chưa được sạch vẫn còn cáu cặn bẩn và nhiễm phèn . Chính vì vậy việc tuy nhỏ nhưng dễ dẫn đến cả một vùng bị ảnh hưởng tới sức khỏe , cũng như dẫn đến bệnh tật . Việc nước nhiễm phèn thường sẽ vị chua và có mùi tanh hôi, nước có màu vàng , ngoài ra nó còn gây ra nhiều bệnh cho người và ảnh hưởng đến chức năng lọc màu của thận , dẫn đến sỏi thận vì đa phần trong phèn có chứa hàm lượng sắt (fe) trong nước quá cao, và phân bố không đồng đều trong các lớp trầm tích dưới đất sâu. Trong nước ngầm sắt thường tồn tại ở dạng ion, sắt có hóa trị 2 (Fe2+) là thành phần của các muối hòa tan. Sắt (II) bicacbonat là một muối không bền, nó dễ dàng thuỷ phân thành sắt (II) hydroxy theo phản ứng sau:

Fe(HCO)3)2 + 2H2O → Fe(OH)2 + 2H2CO3

 
4Fe(OH)2 + 2H2O + O2 → 4Fe(OH)3 ↓.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp lọc nước phèn từ truyển thống đến hiện đại . Cách đơn giản để xử lý nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn là dùng bể lọc nước, các bạn nên chọn các vật liệu lọc nước chuyên dụng như: than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan, sỏi asen … Việc sử dụng máy lọc nước sinh hoạt gia đình đang là phương án được sử dụng rộng rãi , hệ thống lọc tổng sinh hoạt chuyên lọc nước phèn nâng PH, khử sắt…Cấu tạo đơn giản, dễ vận hành. Hệ thống lọc nước nhiễm phèn được thực hiện qua quy trình 3 bước như sau:

Bước 1: Nước được cho qua bộ lọc sơ cấp giúp lọc các tạp chất, huyền phù. Loại bỏ các tạp chất trong nước có kích thước lớn hơn 0,5 micro giúp lọc trong nước và tạo điều kiện để xử lý nước ở các bước tiếp theo.

Bước 2: Nước từ bộ lọc sơ cấp được điều đến cấp lọc tổng nhờ áp lực được tạo ra từ máy bơm. Tại đây bộ lọc tổng sẽ giúp loại bỏ hóa chất và kim loại nặng, trầm tích phù xa (tạp chất cặn bẩn). Loại bỏ các hợp chất hữu cơ và vô cơ lơ lửng trong nước. loại bỏ Clo và mùi vị tanh hôi trong nước. Khử sắt và mangan, asen, TOC và Amoni…

Bước 3: Nước sau khi loại bỏ các kim loại nặng sẽ được một lần nữa làm mềm với bộ lọc nước làm mềm chuyên dụng của HOAN SEN giúp hấp thụ CaCO3 ở dạng ion, loại bỏ hoàn toàn Canxi và Magie trong nước đưa nước về là làm mềm. Nước tồn tại ở dạng nước mềm tốt cho sức khỏe.