1.Nước sạch

Nước là nhu cầu thiết yếu của con người và động thực vật trên trái đất . Hiện tượng nước nhiễm bẩn ngày càng là vấn nạn , nước ô nhiễm do sinh hoạt công nghiệp , nước bẩn do khai thác thiên nhiên không đúng cách và quá mức . Và hiện tượng nước sạch sinh hoạt ở nước ta đáng chú ý đến là nước nhiễm phèn .

2.Nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn thường sẽ vị chua và có mùi tanh hôi, nước có màu vàng , ngoài ra nó còn gây ra nhiều bệnh cho người và ảnh hưởng đến chức năng lọc màu của thận , dẫn đến sỏi thận vì đa phần trong phèn có chứa hàm lượng sắt (fe) trong nước quá cao, và phân bố không đồng đều trong các lớp trầm tích dưới đất sâu. Trong nước ngầm sắt thường tồn tại ở dạng ion, sắt có hóa trị 2 (Fe2+) là thành phần của các muối hòa tan. Sắt (II) bicacbonat là một muối không bền, nó dễ dàng thuỷ phân thành sắt (II) hydroxy theo phản ứng sau:

Fe(HCO)3)2 + 2H2O → Fe(OH)2 + 2H2CO3

  
4Fe(OH)2 + 2H2O + O2 → 4Fe(OH)3 ↓.

3.Cách khắc phục

Để khắc phục cần sử dụng các thiết bị lọc nước , cột lọc với quy trình công nghệ cao

Dưới đây là cách sử dụng và cũng như vật liệu cần cho vào

-Oxy hóa (tự nhiên hoặc cưỡng bức) bằng không khí
– Lắng
– Lọc cát
– Trao đổi ion, làm mềm nước
– Hấp phụ mùi, tảy màu (bằng Than hoạt tính)
– Lọc tinh – Sát khuẩn (bằng Clo hay đèn tia cực tím )…

Với loại nước đục sẽ tạo bông làm kết tủa và vi lọc, nếu nhiễm độc kim loại nặng hay độc khí thì sẽ tăng cường thêm bộ lọc-khử độc chuyên dụng, đôi khi còn điều chỉnh độ pH (thường là nâng từ6.0 – 8,5tùy theo mục đích sử dụng) …

Phương pháp “Xử lý từng thành phần theo từng bước” này tuy rất phổ biến nhưng khá rối rắm, thiết bị cồng kềnh, năng suất thấp, đầu tư nhiều, vận hành tốn kém, phiền phức (nhất là khâu rửa ngược các bộ lọc, hoàn nguyên hạt trao đổi ion, thay cát và vật liệu lọc, chăm sóc điều chỉnh…) tuổi thọ thiết bị thấp … làm cho giá thành nước thành phẩm cao mà chất lượng cũng khó ổn định.

Với yêu cầu Nước sạch dùng cho sinh hoạt có thể ứng dụng Công nghệ – Thiết bị phổ quát đa năng để xử lý nhanh Nước giếng khoan bình thường, đồng thời có thể kết hợp thêm một vài bộ kiện để xử lý (để tận thu các nguồn nước) cho: Nước máy chất lượng chưa đạt, Nước mặt (sông hồ), Nước mưa, Nước thải (đã thỏa mãn TCVN 5945 – 2005 loại A), …

Cho Mình 5 Sao Nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *